Moment Marketing เทรนด์การตลาดจากญี่ปุ่น เป็นการทำการตลาดเฉพาะ ณ ช่วงเวลาหนึ่ง ชวนให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษและอยากมีส่วนร่วม • เข้าใจภาพกว้างของวิถีชีวิตของลูกค้าที่ไม่เหมือนกันในแต่ละยุค (1970s-1980s | ...

เมื่อปลายปีที่แล้ว ดิฉันไปเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ตอนกลางคืน ขณะที่ดิฉันกำลังเดินออกมาหาอะไรทานแถว ๆ โรงแรม ก็สะดุดตากับคิวคนเข้าแถวยาวประมาณสิบกว่าคน ตอนแรก ดิฉันนึกว่าเป็นร้านอาหารดัง แต่เมื่ออ่านป้าย ...

เวลาซื้อสินค้าต่าง ๆ ท่านเคยถามพนักงานหรือพลิกป้ายสินค้าดูแหล่งผลิตไหมคะ ? คำถามหนึ่งที่ดิฉันมักได้รับจากผู้ประกอบการ คือ “เวลาส่งสินค้าไทยไปต่างประเทศ สินค้า Made in Thailand ...

เมื่อผักชีไม่ใช่แค่โรยหน้าที่ญี่ปุ่น แต่กลายเป็นไอเทมใหม่สุดฮิตในเมนูอาหารแทบทุก Category ของคนที่นั่น ที่นั่นได้ขนาดนี้ แต่ด้วยเทคนิคของนักการตลาดญี่ปุ่น ที่จับกระแสและผสมผสานเข้ากับสินค้าตัวเองได้อย่างแนบเนียน จึงพูดได้เลยว่า ณ ตอนนี้ ถ้าสินค้าใครไม่มีรสหรือกลิ่นผักชี ...

จังหวัดนิกาตะและจังหวัดอากิตะ ในญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องข้าวสารอร่อยค่ะข้าวจังหวัดนี้ เคี้ยวแล้วหนุบๆ ยิ่งเคี้ยวยิ่งหวาน แต่ทางจังหวัดก็ไม่หยุดอยู่เฉยๆ พยายามปรับปรุง Packagingจนล่าสุด ดิฉันไปเดินร้านกิฟท์ช้อปสุดเก๋แห่งหนึ่งที่โกเบแล้วทึ่งว่า ร้านเก๋ๆ แบบนี้ ...

“น้องกิ๊ก” รุ่นน้องคนไทยดิฉันคนหนึ่ง ไปทานร้านราเม็งแห่งหนึ่ง ชื่อ ” Akamichi Ramen” ที่จังหวัดโอกินาว่า น้องกิ๊กโพสท์ด้วยความตื่นเต้นว่า “ร้านนี้สุดยอด!”น้องไม่ได้ชมรสชาติ แต่ชมสิ่งนี้ค่ะ ...

ณ สนามบินนาริตะ ผู้บริหารชาวอเมริกันโบกรถ Taxi คันหนึ่ง“ไปโรงแรม Four seasons ครับ!” ลุงโชเฟอร์โค้งรับอย่างสุภาพ เมื่อก้าวขึ้นรถ ผู้บริหารแปลกใจมากข้างในรถขาวสะอาดมีผ้าลูกไม้สีขาวบริสุทธิ์หุ้มเบาะแถมลุงคนขับสวมถุงมือสีขาวสะอาด ...

หากท่านเป็นดีไซน์เนอร์ที่คุ้นชินกับการออกแบบบ้าน โรงแรม… แต่วันหนึ่ง มีคนขอให้ท่านมาออกแบบรถไฟ ท่านจะทำอย่างไร? ภาพจาก: japanstation.com/Photo Courtesy of JR Kyushu หนำซ้ำ ...

• ดูวิธีคิดของธุรกิจญี่ปุ่นที่ไม่ได้ทำเพื่อกำไรสูงสุดเพียงอย่างเดียว แต่อยากทำให้คนรอบตัว (พนักงาน ลูกค้า ซัพพลายเออร์) มีความสุข• ต้องทำการตลาดกับสินค้าที่อยู่นิ่งมานาน จะทำอย่างไรให้คึกคักขึ้น พาไปดูตัวอย่างที่ญี่ปุ่น บริษัทญี่ปุ่นแบบนี้มีอยู่จริงนะ ...

ไอเดียธุรกิจร้านหนังสือเล็กๆ จากประเทศญี่ปุ่น ที่อยู่รอด ท่ามกลางการปิดตัวและซบเซา ตัวอย่างร้านหนังสือเล็กๆ 3 ร้าน ร้านหนังสือคุณอิวาตะ (ฮอกไกโด) ร้านหนังสือเล็กๆ ยอดขายตก ...